TÔI CÓ TIÊM ĐƯỢC VACCIN KHÔNG?

Rất nhiều người băn khoăn câu hỏi này, nhất là những người nhiều bệnh nền mãn tính. Câu trả lời chung là, các bác cứ đăng kí tiêm vaccin theo quyền lợi tại địa phương hoặc cơ quan, điền đầy đủ các thông tin vào phiếu khám sàng lọc dưới đây, tổ khám sàng lọc tại địa phương sẽ quyết định các bác có tiêm được hay không? Nhìn chung, theo khuyến cáo mới nhất này, rất ít người thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm chủng.

Khuyến cáo của Bộ Y tế thay đổi theo thời điểm, theo khuyến cáo mới nhất ngày 10/8/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3802 kèm Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thay thế các quyết định và hướng dẫn trước đó.

Theo hướng dẫn mới này, riêng phụ nữ mang thai và đang cho con bú chống chỉ định với vaccine Sputnik V. Ngoài ra, khi khám sàng lọc, nhân viên y tế cần hỏi tuổi thai với trường hợp là phụ nữ mang thai.

Có 5 nhóm cần khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng trước khi tiêm

– Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

– Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

– Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

– Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

– Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần và cho con bú vẫn được tiêm vaccine không phải loại Sputnik V. Trường hợp này cần thận trọng tiêm chủng và nếu tiêm cần theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

– Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: nhiệt độ dưới 35,5 độ C hoặc trên 37,5 độ C, mạch < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút; nhịp thở trên 25 lần/phút; huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế).

Nhóm cần trì hoãn tiêm chủng: 3 nhóm đối tượng

– Người có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng;

– Người đang mắc bệnh cấp tính;

– Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Sau khi khám sàng lọc, chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng. Trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng. Chuyển tiêm đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ cho những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào.

Bộ Y tế yêu cầu cơ quan tiêm chủng phải ghi chép, lưu giữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng của các đối tượng bao gồm cả trường hợp chống chỉ định vào phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân.

Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và phiếu cam kết đồng ý tiêm chủng được lưu tại đơn vị tổ chức tiêm trong 15 ngày.

Nhóm chống chỉ định tiêm chủng:

– Những người có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng COVID-19 cùng loại (lần trước).

– Người có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất cũng không được tiêm vaccine COVID-19.

 

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-6788

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: