KÉ ĐẦU NGỰA

Cây ké đầu ngựa hay còn được gọi là phắt ma, thương nhĩ, tên khoa học là Xanthium strumarium L.

Thành phần hóa học và tác dụng

– Toàn cây ké đầu ngựa có chứa iod với hàm lượng khá cao: 1g lá hoặc thân chứa trung bình 200µg iod, 1g quả chứa khoảng 220–230µg iod.

– Trong quả còn chứa nhiều sesquiterpen lacton như xanthinin, xanthumin, xanthatin, xanthol, isoxanthol.

– Ngoài ra còn chứa 3,3% nhựa, 30% chất béo, vitamin C và có một số chất D-Glucozit còn được gọi là Xanthostrumarin tương đương với chất dataxin, axit hữu cơ, kali nitrat, sitosterol, strumarosid…

Tác dụng của ké đầu ngựa

Có rất ít nghiên cứu về ké đầu ngựa, tác dụng dùng chủ yếu theo kinh nghiệm dân gian và các sách của Y học cổ truyền. Năm 1969-1970, Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam đã dùng cao ké chế thành viên để chữa bướu cổ tại một số lâm trường miền núi, kết quả đạt được trên 80%.

– Hỗ trợ điều trị cường tuyến giáp do làm giảm cường độ co bóp của tim, giảm thân nhiệt, ức chế nhẹ thần kinh trung ương.

– Hỗ trợ điều trị bệnh tuyến giáp do thiếu iod.

– Hỗ trợ giảm dị ứng, kháng histamin, kháng viêm vô khuẩn nên được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa, hen phế quản…

– Lợi tiểu nhẹ, an thần nhẹ.

Ai không nên dùng ké đầu ngựa?

– Phụ nữ có thai không nên dùng vì chưa đủ dữ liệu nghiên cứu.

– Không ăn thịt lợn trong khi dùng ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa có tác dụng phụ không ?

Chưa ghi nhận có trường hợp nào bị tác dụng phụ do uống ké đầu ngựa nếu dùng đúng hướng dẫn.

Sản phẩm của chúng tôi

– Quả và lá thân cành được đóng gói riêng.

– Không sử dụng thuốc diệt cỏ, các thuốc trừ sâu độc hại, các hóa chất kích thích tăng trưởng độc hại trong quá trình trồng.

– Ngay sau khi thu hoạch, được chế biến ngay để đảm bảo vị tươi ngon: rửa sạch, để ráo nước trên giàng phơi rồi cho vào máy sấy nóng cho đến khi khô.

– Không sử dụng bất kì hóa chất bảo quản nào.

– Đóng gói 300g/ gói, được bọc bởi túi bóng kính để người tiêu dùng dễ quan sát sản phẩm, phía trong có gói hút ẩm.

– Bảo quản: Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày đóng gói. Sau khi bóc gói trà, nên buộc kín miệng túi lại, để nơi khô ráo, sạch sẽ, không cần để trong tủ lạnh

Cách dùng:

– 5-10g quả khô hoặc 10-15g lá thân cành khô/ ngày, hãm cùng một số thảo dược khác bằng bình giữ nhiệt loại 1 lít, đổ nước sôi vào rồi nhanh tay chắt đổ bỏ đi để làm nóng trà, rồi đổ đầy nước sôi 100 độ C vào, ủ 30 phút. Uống thay nước lọc trong ngày. Không uống trà đã hãm để qua đêm.

– Trà ké đầu ngựa màu nâu vàng, vị thơm ngon và dễ uống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: