Bồ công anh có 3 loại: bồ công anh Việt Nam (tên khoa học là Lactuca indica L,), bồ công anh Trung Quốc (tên khoa học là Taraxacum officinale F. H. Wigg) và cây chỉ thiên (tên khoa học là Elephantopus scarber L). Bồ công anh Việt Nam còn được gọi là rau bồ cóc, diếp dại, diếp hoang, mũi mác, mót mét, diếp trời, rau mũi cày. Bồ công anh Trung Quốc còn gọi là bồ công anh lùn. Cây chỉ thiên còn gọi cây này là cây thổi lửa, cây cỏ lưỡi chó, cỏ lưỡi mèo, tát nai, nhả đản, thiền hồ nam, thiên giới tháu, khổ địa đàm.
Cây chỉ thiên là cây dại, không được sử dụng như thực phẩm.
Tác dụng hỗ trợ sức khỏe tốt nhất, đồng thời cũng uống thơm ngon nhất là bồ công anh lùn. Nếu không có bồ công anh lùn thì dùng bồ công anh Việt Nam cũng được. Bồ công anh còn được sử dụng như một loại rau ăn.
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng
Bồ công anh có thành phần dinh dưỡng là các loại vitamin và chất khoáng như canxi, magie, sắt, vitamin A, vitamin B, vitamin C, tinh bột, chất béo nhiều hơn hẳn so với nhiều loại rau khác (rau dền, rau diếp, các loại rau thơm) và đặc biệt rất giàu vitamin K và các chất chống oxy hóa.
Bồ công anh có thể cung cấp 10% giá trị canxi hằng ngày.
Bồ công anh cung cấp khoảng 500% giá trị vitamin K hằng ngày cho cơ thể. Do đó, bồ công anh hoàn toàn là phương thức hữu hiệu giúp ngăn ngừa việc thiếu vitamin K. Vitamin K làm tăng hấp thu canxi cho xương, giúp cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ gãy xương, đặc biệt tốt cho phụ nữ hậu mãn kinh và bị loãng xương. Ngoài ra, vitamin K đóng vai trò quan trọng trong hệ thống đông máu. Gần đây, vitamin K còn được chú ý nhờ các đặc tính chữa trị ung thư, giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày, kết tràng, mũi và miệng. Một nghiên cứu được tiến hành với hơn 7.000 người tham gia vào năm 2014 cho thấy vitamin K giúp hạn chế đáng kể nguy cơ ung thư và tử vong do tim mạch
Ngoài ra, bồ công anh còn chứa polysaccharides, một chất phòng chống bệnh ung thư vú ở nữ giới khá hiệu quả, một số loại thuốc điều trị ung thư vú có chứa thành phần làm từ rễ cây bồ công anh. Một nghiên cứu tiến hành vào năm 2011 của Đại học Windsor Canada cho thấy rễ bồ công anh giúp tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư khác nhau do khả năng chống lại sự phá hủy gốc tự do.
Một trong những lợi ích quan trọng khác của bồ công anh là chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, đóng vai trò quan trọng giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh, tăng sức miễn dịch phòng chống ung thư, cải thiện sức khỏe da. Một ly trà bồ công anh chứa 100% nhu cầu vitamin A hằng ngày.
Hiện nay, vẫn còn ít nghiên cứu khoa học về cây này, được dùng chủ yếu theo kinh nghiệm và các sách của Y học phương Đông, nên được coi như một loại rau và làm đồ uống như một loại trà.
Tác dụng
– Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu nhẹ, nhuận tràng nhẹ.
-Hỗ trợ giảm cân cho người thừa cân.
-Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và chứng khó tiêu.
– Hỗ trợ điều trị chứng bầm tím trên da, chảy máu cam không rõ nguyên nhân.
– Hỗ trợ điều trị và phòng tắc tia sữa sau đẻ, hỗ trợ phòng loãng xương ở phụ nữ cho con bú do bồ công anh giàu canxi lại giàu vitamin K giúp tăng hấp thu canxi.
– Hỗ trợ điều trị bệnh đau cơ và loãng xương, các tổn thương răng do thiếu canxi.
– An thần, giảm dị ứng: hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn giấc ngủ, viêm da cơ địa, hen phế quản, tăng huyết áp, bệnh dạ dày.
– Tăng sức đề kháng, hỗ trợ phòng và điều trị ung thư, giảm lão hóa, đẹp da.
– Hỗ trợ điều trị bệnh gút, viêm đường tiết niệu.
Bồ công anh có tác dụng phụ không?
Uống quá nhiều bồ công anh có thể gây mất nước, mệt. Một số người bị dị ứng với hoa bồ công anh.
Ai không nên dùng bồ công anh?
– Phụ nữ đang mang thai vì chưa đủ dữ liệu nghiên cứu.
– Người đang bị thiếu dịch như sốt cao, ỉa chảy, táo bón…
– Người bị dị ứng với cây bồ công anh.
– Người bị bệnh tim mạch đang phải dùng thuốc kháng vitamin K.
Sản phẩm của chúng tôi
– Không sử dụng thuốc diệt cỏ, các thuốc trừ sâu độc hại, các hóa chất kích thích tăng trưởng độc hại trong quá trình trồng.
– Ngay sau khi thu hoạch, được chế biến ngay để đảm bảo vị tươi ngon: rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước trên giàng phơi rồi cho vào máy sấy lạnh ở nhiệt độ thấp 40 độ cho đến khi khô. Công nghệ sấy lạnh giúp giữ được màu sắc, mùi vị tự nhiên của sản phẩm và giữ được dược liệu ở mức tốt nhất.
– Không sử dụng bất kì hóa chất bảo quản nào.
– Đóng gói 300g/ gói, được bọc bởi túi bóng kính để người tiêu dùng dễ quan sát sản phẩm, phía trong có gói hút ẩm.
– Bảo quản: Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày đóng gói. Sau khi bóc gói trà, nên buộc kín miệng túi lại, để nơi khô ráo, sạch sẽ, không cần để trong tủ lạnh
Cách dùng trà bồ công anh
– Dùng 10-20g khô/ ngày,hãm bằng bình giữ nhiệt loại 1 lít, đổ nước sôi vào rồi nhanh tay chắt đổ bỏ đi để làm nóng trà, rồi đổ đầy nước sôi 100 độ C vào, ủ 30 phút, uống thay nước lọc trong ngày. Không uống tối và không dùng trà đã hãm để qua đêm.
– Trà bồ công anh vị thơm ngon, dễ uống.