Cây nhàu còn gọi là cây ngao, tên khoa học: Morinda citrifolia thuộc họ Cà phê.
Lá nhàu có tính bổ dưỡng thường được nấu canh kho cá, om lươn, hấp cá, gói thịt… Quả, rễ nhàu thường được sử dụng phơi khô, sắc uống, quả ăn tươi chấm muối, ngâm rượu…
Thành phần dinh dưỡng
Bộ phận dùng làm trà gồm tất cả các bộ phận của cây nhưng thông dụng nhất là quả và lá. Có đến 150 chất được tìm thấy trong quả nhàu, trong đó có:
– Sắt, Canxi, Kẽm, Đồng, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin B1,Vitamin B6, Vitamin B12, Axít Folic, Magie, Phốt pho và nhiều khoáng chất…
– Quả nhàu đặc biệt có chứa các hợp chất polysaccharide prexonine, hợp chất này khi kết hợp với enzym prexoronase (có trong dạ dày) sẽ tạo thành chất xeronine. Khi protein kết hợp với xeronine tạo thành những khối có khả năng sản xuất năng lượng và giúp những tế bào khỏe mạnh phát triển hoàn hảo.
– Trong dịch quả nhàu có chứa chát damnacanthal có khả năng ức chế nhiều loại tế bào ung thư.
– Ngoài ra, dịch chiết trái nhàu còn giúp làm giảm quá trình tiết dịch của niêm mạc dạ dày, tá tràng nên có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày. Hỗ trợ chữa bệnh viêm phế quản, hen suyễn, các bệnh tự miễn như: vảy nến, viêm khớp dạng thấp, bệnh tiểu đường, bệnh luput ban đỏ hay bệnh nhiễm khuẩn, viêm gan mãn tính….
Một số nghiên cứu đã có
– Một nghiên cứu tại đại học Maharashtra của Ấn Độ với chủ để ” Đánh giá các tác dụng điều biến miễn dịch của trái nhàu với tế bào lympho B và T” cho thấy: Dịch chiết cồn của trái nhàu có công dụng giúp tăng khả năng đáp ứng miễn dịch lên đến 33%.
– Rễ nhàu đã được GS. Ikeda thuộc Trung tâm nghiên cứu vệ sinh quốc gia Nhật Bản thí nghiệm trên vật nuôi và nhận thấy rễ nhàu có tác dụng: nhuận trường và lợi tiểu nhẹ, làm êm dịu thần kinh, hạ huyết áp kéo dài, rất ít độc và không gây nghiện.
– Uống nước ép nhàu thường xuyên kích thích cơ thể tiết ra endorphin – một hoạt chất giúp thư giãn não bộ, tạo cảm giác tích cực, giảm căng thẳng, stress và điều hòa huyết áp.
Tác dụng
– Chứa nhiều hoạt chất kháng viêm nên hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, bệnh hen phế quản và một số bệnh viêm da vô khuẩn khác.
– An thần, ngủ ngon, tăng cảm giác vui vẻ, tăng sức đề kháng, giảm lão hóa.
– Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày.
– Hỗ trợ điều trị huyết áp, chóng mặt.
– Hỗ trợ điều trị ung thư.
Ai không nên dùng quả nhàu?
– Vì có tính hoạt huyết nên phụ nữ có thai không nên dùng.
– Người huyết áp thấp không nên dùng.
– Thận trọng ở người suy thận nặng.
Sản phẩm của chúng tôi
– Không sử dụng thuốc diệt cỏ, các thuốc trừ sâu độc hại, các hóa chất kích thích tăng trưởng độc hại trong quá trình trồng.
– Ngay sau khi thu hoạch, được chế biến ngay để đảm bảo độ vị tươi ngon: Lá được rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước trên giàng phơi rồi cho vào máy sấy lạnh ở nhiệt độ thấp 40 độ cho đến khi khô. Công nghệ sấy lạnh giúp giữ được màu sắc, mùi vị tự nhiên của sản phẩm và giữ được dược liệu ở mức tốt nhất. Quả được rửa sạch, để ráo nước rồi cắt lát, sấy bằng máy sấy nhiệt nóng cho đến khi khô.
– Không sử dụng bất kì hóa chất bảo quản nào.
– Đóng gói:
+ Lá 300g/ túi, được bọc bởi túi bóng kính để khách hàng dễ quan sát sản phẩm.
+ Quả: 200g/ túi zip bạc, một mặt kính trong để khách hàng dễ quan sát sản phẩm.
– Bảo quản: Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày đóng gói. Sau khi bóc gói, nên buộc kín miệng túi lại, để nơi khô ráo, sạch sẽ, không cần để trong tủ lạnh
Cách dùng:
5-10g lá khô/ngày hoặc 3-5 lát quả/ ngày, hãm bằng bình giữ nhiệt loại 1 lít, đổ nước sôi vào rồi nhanh tay chắt đổ bỏ đi để làm nóng trà, rồi đổ đầy nước sôi 100 độ C vào, ủ 30 phút. Uống thay nước lọc trong ngày. Không uống trà đã đun để qua đêm.