CÂY SACHI

Sachi, viết tắt của tên gốc Sacha inchi, có nguồn gốc từ rừng Amazon, tên khoa học là Plukenetia Volubilis, hay còn gọi là Inca Inchi hoặc Inca Nuts. Bộ phận dùng là hạt để rang ăn hoặc ép lấy dầu, lá được dùng làm rau hoặc chế biến thành đồ uống như một loại trà.

 Thành phần dinh dưỡng và tác dụng

Nếu hạt Macca được gọi là “nữ hoàng hạt khô” thì hạt Sachi chính là “Vua” của các loại hạt, vì hàm lượng dưỡng chất vượt trội của nó, chứa đến 48-54% Omega 3, 35-37% Omega 6, 6-10% Omega 9, các chất chống oxy hóa tự nhiên vitamin A và E, protein và một số loại axit amin thiết yếu, tryptophan, protein và chất xơ… cao hơn hẳn các loại hạt khác…

Omega-3 và Omega-6 là những chất béo chưa bão hòa đa (PUFA) với vai trò quan trọng trong sự đông máu hay gây viêm. Nếu thiếu hụt chúng, cơ thể sẽ bị suy nhược, sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh. Do cơ thể chúng ta không có enzyme để sản xuất ra chúng nên gần như chúng ta phải hấp thu chúng qua chế độ ăn hàng ngày.

Hàm lượng omega 3 trong hạt Sachi gấp 17 lần cá hồi, gấp 49 lần dầu ô liu, gấp 3 lần quả óc chó. Omega 3 (thành phần chính là DHA) rất quan trọng trong việc phát triển trí tuệ, sức khỏe và sắc đẹp của con người. DHA là một thành phần quan trọng của tế bào hệ thần kinh trung ương, rất quan trọng cho sự phát triển trí não, giúp hình thành cấu trúc, chức năng của não và võng mạc ngay cả khi não không còn gia tăng về trọng lượng. Bên cạnh đó, Omega 3 còn giúp kìm hãm sự lão hóa não, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ. Với trẻ em, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, những trẻ được bổ sung DHA đạt được các điểm nhận thức cao hơn, ít mắc phải các vấn đề về hành vi và cảm xúc, kỹ năng vận động cũng phát triển sớm hơn nên là thành phần quan trọng trong công thức sữa bột, tuy nhiên omega 3 trong các thực phẩm tự nhiên bao giờ cũng hiệu quả hơn omega 3 dược chất tổng hợp. DHA có nhiều trong dầu cá và thủy sản, nhưng một số người ăn chay hoặc dị ứng thủy sản, hoặc sợ mùi tanh, không ăn được các thực phẩm động vật này.

Omega 6: có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, các bệnh viêm khớp và điều hòa huyết áp.

Omega 9: có tác dụng giảm rối loạn tim mạch, cao huyết áp.

Tryptophan – một loại protein giúp não người sản xuất ra nhiều serotonin hơn, giúp cho con người cảm thấy bình yên, thoải mái và dùng cho việc điều trị chứng mất ngủ; ngoài ra nó còn có tác dụng làm giảm sự them ăn.

Trong các thành phần dinh dưỡng của lá Sachi, đáng chú ý nhất là hợp chất Phenol. Những nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hợp chất Phenol được phân lập từ thực vật thể hiện tính kháng sinh và tăng khả năng chống lại tế bào ung thư trong cơ thể người. Do đó, lá Sachi được xem là thực phẩm có giá trị cao, thích hợp để dùng mỗi ngày, như một loại rau hoặc làm đồ uống hàng ngày như một loại trà.

Protein và chất xơ, các chất chống oxy hóa như Vitamin A, E, 1 số axit cần thiết khác, cung cấp năng lượng, chống oxy hóa và nhuận tràng, giảm táo bón.

Tác dụng của hạt sachi

– Giảm cân: do hạt sachi giảm sự thèm ăn.

– Chống viêm: hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm khớp, ung thư và các bệnh viêm vô khuẩn khác như hen phế quản, viêm da cơ địa…

– Giảm lo âu, căng thẳng, giảm trầm cảm, an thần, ngủ ngon.

– Cải thiện trí nhớ, giảm sa sút trí tuệ cho người cao tuổi.

– Giúp phát triển não bộ của trẻ em ngay từ giai đoạn thai kì.

– Giảm rối loạn tăng động, tự kỉ ở trẻ em.

Sản phẩm của chúng tôi

– Không sử dụng thuốc diệt cỏ, các thuốc trừ sâu độc hại, các hóa chất kích thích tăng trưởng độc hại trong quá trình trồng.

– Ngay sau khi thu hoạch, được chế biến ngay để đảm bảo vị tươi ngon: Lá được rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước trên giàng phơi rồi cho vào máy sấy lạnh ở nhiệt độ thấp 40 độ cho đến khi khô. Công nghệ sấy lạnh giúp giữ được màu sắc, mùi vị tự nhiên của sản phẩm và giữ được dược liệu ở mức tốt nhất. Quả được phơi khô.

– Không sử dụng bất kì hóa chất bảo quản nào.

– Đóng gói:

+ Lá 300g/ túi, được bọc bởi túi bóng kính để khách hàng dễ quan sát sản phẩm.

+ Quả: 500g/ túi.

– Bảo quản: Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày đóng gói. Sau khi bóc gói, nên buộc kín miệng túi lại, để nơi khô ráo, sạch sẽ, không cần để trong tủ lạnh

Cách dùng:

– 5-10g lá khô/ ngày, hãm bằng bình giữ nhiệt loại 1 lít, đổ nước sôi vào rồi nhanh tay chắt đổ bỏ đi để làm nóng trà, rồi đổ đầy nước sôi 100 độ C vào, ủ 30 phút. Uống thay nước lọc trong ngày. Không uống trà đã pha để qua đêm.

– Quả: mọi người tựu tách vỏ, rang ăn giống như hạt điều hoặc chế biến thành salad, sữa hạt, ăn cùng sữa chua theo sở thích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: