Cây cỏ xước còn được gọi với một tên khác đó là cây Nam Ngưu Tất, ngoài ra cây cỏ xước còn có tên khoa học là Achyranthes aspera L.
Phân loại cây cỏ xước
Hiện nay các nhà khoa học đã phân loại cây cỏ xước thành 4 loại chính đó là: Cây cỏ xước lông trắng, cỏ xước xù xì, cỏ xước Ấn Độ và cỏ xước màu xám đỏ. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy sự khác nhau về dược tính của 4 loại cỏ xước này.
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng
Trong cây cỏ xước có chứa rất nhiều thành phần hóa học như: 81% là nước, 9% là glucid, 3,7% là protit, 2 % là Vitamin C, acid oleanolicn, saponin oligosacchride, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng sức đề kháng.
Tác dụng
– Lợi tiểu nhẹ
– Hỗ trợ điều trị các bệnh viêm- thoái hóa xương khớp.
– Hỗ trợ điều trị bệnh gút.
– Hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.
– Hỗ trợ điều trị sỏi thận, các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu.
– Hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt và chứng bốc hỏa của phụ nữ.
Cỏ xước có tác dụng phụ không?
Dùng quá liều có thể gây tiêu chảy, tim đập nhanh.
Ai không nên dùng cỏ xước?
– Phụ nữ có thai không nên dùng
– Người đang bị ỉa chảy, tiểu nhiều, người đang bị mất nước.
Sản phẩm của chúng tôi
– Không sử dụng thuốc diệt cỏ, các thuốc trừ sâu độc hại, các hóa chất kích thích tăng trưởng độc hại trong quá trình trồng.
– Bộ phận dùng là lá và thân cành. Ngay sau khi thu hoạch, được chế biến ngay để đảm bảo độ vị tươi ngon: rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước trên giàng phơi. Lá cho vào máy sấy lạnh ở nhiệt độ thấp 40 độ cho đến khi khô, công nghệ sấy lạnh giúp giữ được màu sắc, mùi vị tự nhiên của sản phẩm và giữ được dược liệu ở mức tốt nhất. Thân cành cho vào máy sấy nóng cho đến khi khô.
– Không sử dụng bất kì hóa chất bảo quản nào.
– Đóng gói 300g/ gói, được bọc bởi túi bóng kính để người tiêu dùng dễ quan sát sản phẩm, phía trong có gói hút ẩm.
– Bảo quản: Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày đóng gói. Sau khi bóc gói trà, nên buộc kín miệng túi lại, để nơi khô ráo, sạch sẽ, không cần để trong tủ lạnh
Cách dùng:
– 10-20g khô/ ngày, hãm bằng bình giữ nhiệt loại 1 lít, đổ nước sôi vào rồi nhanh tay chắt đổ bỏ đi để làm nóng trà, rồi đổ đầy nước sôi 100 độ C vào, ủ 30 phút. Uống thay nước lọc trong ngày. Không uống vào buổi tối. Không uống trà đã hãm để qua đêm.
– Trà cỏ xước có màu nâu vàng, vị đắng nhẹ, thơm ngon và dễ uống.