Cây xạ đen, tên khoa học là Celastrus Hindsu benth, còn được gọi là cây ung thư, cây đồng triều, cây bạch vạn hoa và cây bách giải. Theo tiếng Mường thì Gan nghĩa là “Xạ”, loài cây này khi cắt sẽ chảy ra một lớp nhựa đen, vì thế cái tên “Xạ Đen” ra đời.
Phân biệt xạ đen thật- giả
Một trong những nguyên nhân chính khiến người bệnh sử dụng cây thuốc nhưng không đem lại hiệu quả như mong đợi là do mọi người không dùng đúng cây xạ đen, vô tình đã sử dụng nhầm cây xạ đen giả. Tại Báo Y khoa (Ykhoa.net) cũng đã có bài viết nói về nguy cơ mua nhầm phải cây xạ đen giả ( Có tới 3/4 số cây xạ đen được kiểm tra không phải cây thuốc này, mà là cây Thạch xương bồ, thủy xương bồ, cây xạ vàng …. ). Cây xạ đen rất dễ nhầm lẫn nhất với cây xạ vàng vì nhìn bề ngoài khá giống nhau. Cây xạ vàng không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh cũng như giá thành rẻ hơn rất nhiều so với xạ đen.
Cách nhận biết cây xạ đen
Để có thể phân được cây xạ đen với các cây xạ khác thì chúng ta sẽ phân biệt theo 2 cách sau đây:
– Khi còn tươi: Các cây xạ khác thường có lá mỏng và màu xanh, lá của cây không có răng cưa và không có những sắc tím, thường thân cây có màu xanh. Đối với cây xạ đen thì có lá dày hơn, xanh đậm hơn, sắc tím hơn so với xạ vàng, thân của cây xạ đen thường có màu sẫm nổi bật.
– Khi cây xạ đã được phơi khô: Sau khi phơi khô thì chúng ta khó có thể nhận biết được đâu là cây xạ đen. Nhưng vẫn có một số người có thể phân biệt được xạ đen khi phơi khô. Những cây xạ khác thường rất dòn và dễ vụn nát, khi bạn ngửi có màu ngai ngái, thân rỗng và có màu trắng và nhạt. Cây xạ đen khi phơi khô thường có mùi thơm nhẹ và lá cũng không dòn và vụn nát như các loại xạ khác, thân cây xạ đen có mùi thơm nhẹ và có màu đen vì nhựa của cây chảy ra.
Cây xạ đen khi pha nước sẽ cho màu nước nâu đậm. Ban đầu uống sẽ có vị hơi chát nhẹ và có vị thơm nhẹ rất đặc biệt. Còn cây xạ vàng màu nước vàng nhạt, khi uống có mùi ngái không thơm.
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng
Trong cây xạ đen có 4 thành phần hợp chất flavonoid và quinon, saponin, triterpenoid. Flavonoid và quinon là 2 thành phần cực kỳ tốt của cây xạ đen có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư và làm chậm đi quá trình hình thành và phát triển của các khối u. Saponin, triterpenoid có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm. Gần đây, các nhà khoa học còn tìm thấy tìm thấy 4 hợp chất mới là Celasdin-A, B, C, Cytotoxic maytenfolone-A có tác dụng kìm chế sự phát triển của tế bào ung thư và vi rút HIV.
Tác dụng của xạ đen:
– Giải độc mát gan, hỗ trợ điều trị các trường hợp nóng trong, mụn nhọt.
– Hỗ trợ điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan và các loại ung thư khác.
– An thần, ngủ ngon, hỗ trợ ổn định huyết áp.
– Hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu, tiểu đường.
– Nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón, trĩ.
Ai không nên dùng xạ đen?
– Phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ nhỏ không nên sử dụng sản phẩm từ xạ đen trừ khi có ý kiến của bác sĩ
– Không ăn rau muống khi sử dụng sản phẩm, vì rau muống sẽ làm mất tác dụng của thuốc.
Cây xạ đen có tác dụng phụ không ?
Chưa ghi nhận có trường hợp nào bị tác dụng phụ do uống nước xạ đen đúng liều lượng quy định.
Sản phẩm của chúng tôi
– Xạ đen, Tỉ lệ 1 lá/ 1 thân cành,
– Không sử dụng thuốc diệt cỏ, các thuốc trừ sâu độc hại, các hóa chất kích thích tăng trưởng độc hại trong quá trình trồng.
– Bộ phận dùng là lá và thân cành. Ngay sau khi thu hoạch, được chế biến ngay để đảm bảo độ vị tươi ngon: rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước trên giàng phơi. Lá cho vào máy sấy lạnh ở nhiệt độ thấp 40 độ cho đến khi khô, công nghệ sấy lạnh giúp giữ được màu sắc, mùi vị tự nhiên của sản phẩm và giữ được dược liệu ở mức tốt nhất. Thân cành cho vào máy sấy nóng cho đến khi khô.
– Không sử dụng bất kì hóa chất bảo quản nào.
– Đóng gói 200g/ gói, được bọc bởi túi bóng kính để người tiêu dùng dễ quan sát sản phẩm, phía trong có gói hút ẩm.
– Bảo quản: Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày đóng gói. Sau khi bóc gói trà, nên buộc kín miệng túi lại, để nơi khô ráo, sạch sẽ, không cần để trong tủ lạnh
Cách dùng:
– 10-20g khô/ ngày, hãm bằng bình giữ nhiệt loại 1 lít, đổ nước sôi vào rồi nhanh tay chắt đổ bỏ đi để làm nóng trà, rồi đổ đầy nước sôi 100 độ C vào, ủ 30 phút. Uống thay nước lọc trong ngày. Không uống trà đã đun để qua đêm.
– Trà xạ đen màu nâu vàng, vị ngọt mát, thơm ngon và dễ uống.