Cây trà hoa vàng là một loài thực vật hạt kín trong họ Theaceae có tên khoa học là Camellia chrysantha, được mệnh danh là “nữ hoàng các loại trà”, là loại quý hiếm bậc nhất của các loại trà trên thế giới. Đây là một giống cây trồng quý hiếm và rất đẹp, thuộc dòng dõi những loài cây kiêu sa được ngự trồng trong vườn thượng uyển của các bậc vua chúa, nằm trong sách đỏ của “liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế”, nó phát triển trên phạm vi hẹp, yêu cầu thổ nhưỡng- khí hậu khắt khe, cây rất dễ chết và sinh trưởng chậm, chỉ có nhiều ở Trung Quốc và Việt Nam. Có khoảng 52 loại trà hoa vàng trên toàn thế giới và Việt Nam chúng ta sở hữu khoảng 43 loại, đặc biệt dòng Hakoda-Ninh Tam đảo chỉ có ở Việt Nam, do nhà khoa học Nhật Bản tên là Hakoda phát hiện ra, là dòng trà được đánh giá cao nhất hiện nay về độ thơm ngon và hiệu quả hỗ trợ sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng
Trà hoa vàng là thực vật chứa thành phần dinh dưỡng rất phong phú. Qua các nghiên cứu khoa học thì nó chứa hơn 400 thành phần dinh dưỡng. Trong đó nổi trội là Saponin, Tea polyphenon và các nguyên tố như Germannium (Ge), Kẽm (Zn), Selenium (Se), Vanadium (V), Molypden (Mo), Mangan (Mn), Kalium (K) và các vitamin B1, B2, C.
Tác dụng của hoa và lá trà hoa vàng
– Làm giảm tổng hàm lượng lipid trong huyết thanh máu, giảm lượng cholesterol mật độ thấp (cholesterol xấu) và tăng lượng cholesterol mật độ cao (cholesterol tốt), hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
– Giúp hạ huyết áp rõ ràng và tác dụng được duy trì trong thời gian tương đối dài.
– Có tác dụng ức chế sự tụ tập của tiểu cầu, chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu.
– Lợi tiểu mạnh, hỗ trợ điều trị suy tim
– Giải độc gan và thận, hỗ trợ giảm đường máu ở người rối loạn chuyển hóa đường.
– Ức chế và tiêu diệt một số loại vi khuẩn.
– Hỗ trợ phòng ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của khối u.
– Tác dụng chống viêm, chống dị ứng, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm da cơ địa, hen phế quản.
– Hỗ trợ điều trị ung thư và các bệnh lý của tuyến giáp.
– Hỗ trợ điều trị sa sút trí tuệ.
– Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
– Giảm tình trạng nám da.
– Hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ, Giảm chứng tiểu đêm của người già.
Trà hoa vàng có tác dụng phụ không?
Chưa ghi nhận tác dụng phụ, độc tính nào nếu dùng đúng hướng dẫn. Uống nhiều quá có thể gây tình trạng cồn ruột, chóng mặt.
Ai không nên dùng trà hoa vàng?
– Người huyết áp thấp không nên dùng.
– Phụ nữ có thai không nên dùng vì chưa có dữ liệu nghiên cứu.
– Người đang bị ỉa chảy, người đang bị mất nước.
Các nghiên cứu đã có về trà hoa vàng
Tại hội thảo quốc tế về trà hoa vàng lần thứ 3 tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 21 đến 23/2/2013, trà hoa vàng lập tức được các nhà khoa học Trung Quốc và quốc tế chú ý nghiên cứu phát triển.
Tiến sĩ John Welsburger – thành viên cao cấp của tổ chức sức khoẻ Hoa kỳ phát biểu: “ Những thành phần chứa trong trà có khả năng làm giảm nguy cơ một số bệnh mãn tính như đột quỵ, truỵ tim và ung thư”.
Theo “Camellia International Journal” – tạp chí chuyên nghiên cứu về Trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8% trong khi chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% đã có thể xem là thành công trong điều trị ung thư;.
Một số nghiên cứu cho thấy trà hoa vàng giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu, trong khi dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33,2%.
Theo một số nghiên cứu ở Hà Lan, những người uống 4-5 tách trà đen hàng ngày giảm 70% nguy cơ đột quỵ so với những người chỉ dùng 2 tách hoặc ít hơn. Đó chính là do chất flavonoid có trong trà đen đã ngăn ngừa sự vón cục nguy hiểm của tiểu huyết cầu trong máu – nguyên nhân dẫn đến hầu hết các chứng đột quỵ và các cơn đau tim. Trà đen là một sản phẩm đã lên men trong quá trình chế biến từ trà hoa vàng.
Một nghiên cứu khác về công dụng trà hoa vàng. Cho thấy dùng trà mang lại hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa chứng sạm da – một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư da.
Đặc biệt fluoride chứa trong trà giúp men răng vững chắc và ngăn ngừa sự mục răng. Ở Nhật Bản, các thí nghiệm đã khẳng định trà có tác dụng diệt một số loại vi khuẩn đường miệng có hại cho răng và lợi. Nắm bắt điều này, các nhà sản xuất kem đánh răng đã tung ra thị trường hàng loạt các sản phẩm chứa chiết suất từ trà và ngay lập tức được người tiêu dùng chấp nhận và hưởng ứng.
Gần đây, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện hoạt chất epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà hoa vàng có tác dụng ngăn HIV bám vào tế bào miễn dịch khoẻ mạnh. Khám phá mới có thể đưa tới những phương pháp mới chống lại căn bệnh nguy hiểm này.
Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành một số đề tài nghiên cứu về tác dụng của trà hoa vàng trong điều trị một số bệnh.
Sản phẩm của chúng tôi
– Là loại Hakoda Tam đảo, ensis Tam đảo và phani Tam đảo, trong đó chúng tôi phát triển chủ yếu là dòng Hakoda Tam đảo.
– Không sử dụng thuốc diệt cỏ, các thuốc trừ sâu độc hại, các hóa chất kích thích tăng trưởng độc hại trong quá trình trồng.
– Bộ phận dùng là hoa và lá. Ngay sau khi thu hoạch, được chế biến ngay để đảm bảo độ vị tươi ngon: lá rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước trên giàng phơi rồi cho vào máy sấy lạnh ở nhiệt độ thấp 40 độ cho đến khi khô. Hoa được hái từng bông vào buổi sáng lúc mặt trời lên và làm khô bằng máy sấy lạnh. Công nghệ sấy lạnh giúp giữ được màu sắc, mùi vị tự nhiên của sản phẩm và giữ được dược liệu ở mức tốt nhất.
– Không sử dụng bất kì hóa chất bảo quản nào.
– Lá: Đóng gói 300g/ gói, được bọc bởi túi bóng kính để người tiêu dùng dễ quan sát sản phẩm, phía trong có gói hút ẩm. Bảo quản: Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày đóng gói. Sau khi bóc gói trà, nên buộc kín miệng túi lại, để nơi khô ráo, sạch sẽ, không cần để trong tủ lạnh
– Hoa: đóng gói 100g trong túi zip bạc, một mặt là túi bóng kính để người tiêu dùng dễ quan sát sản phẩm, phía trong có gói hút ẩm. Bảo quản: Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày đóng gói. Sau khi bóc gói, nên zip kín miệng túi lại hoặc để trong lọ kín, để nơi khô ráo, không cần để trong tủ lạnh.
Cách dùng:
– Dùng 10-20g lá khô/ngày, hãm bằng bình giữ nhiệt loại 1 lít, đổ nước sôi vào rồi nhanh tay chắt đổ bỏ đi để làm nóng trà, rồi đổ đầy nước sôi 100 độ C vào, ủ 30 phút. Uống thay nước lọc trong ngày. Không uống vào buổi tối và không uống trà đã hãm để qua đêm.
– Dùng 3-5 bông hoa, hãm bằng bình giữ nhiệt loại 1 lít, đổ nước sôi vào rồi nhanh tay chắt đổ bỏ đi để làm nóng trà, rồi đổ đầy nước sôi 100 độ C vào, ủ 30 phút. Uống thay nước lọc trong ngày. Không uống vào buổi tối và không uống trà đã hãm để qua đêm.
– Trà hoa vàng màu vàng chanh, vị đắng nhẹ sau ngọt họng, thơm ngon và dễ uống.
em quan tâm chị nha
Bạn nhắn tin trên zalo giúp mình nhé: 0904368626