DÂY THÌA CANH

Dây thìa canh được coi là loại thảo dược có tác dụng mạnh nhất trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, còn được gọi là dây muôi hay lõa ti rừng, tên khoa học là Gymnema sylvestre.

Phân biệt dây thìa canh thật- giả

– Dây thìa canh là loại cây dây leo, rất dễ nhầm với các loại dây leo khác vì có tới 3000 giống cây có hình dáng giống với Dây thìa canh. Do đó Dây thìa canh thu hái từ tự nhiên có khả năng rất cao bị lẫn với các loại cây khác

– Trà Dây thìa canh thơm ngon và có mùi đặc trưng.

– Chỉ khi sử dụng Dây thìa canh thật thì mới đem lại hiệu quả cho người bệnh.

Các loại Dây thìa canh

Có 2 loại Dây thìa canh, loại lá nhỏ và lá to, loại lá nhỏ có hiệu quả giảm đường máu 23% trong khi loại lá to có hiệu quả giảm đường máu 36%, tức là loại lá to hiệu quả cao gấp rưỡi loại lá nhỏ. Tuy nhiên, dây thìa canh lá to sinh trưởng chậm hơn dây thìa canh lá nhỏ rất nhiều.

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng

Thành phần hóa học có hoạt tính sinh học chính của dây thìa canh là hoạt chất GS4 (Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4) gồm tổ hợp nhiều acid gymnemic, một hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid. Ngoài ra, cây còn chứa các thành phần khác như flavone, anthraquinone, hentri-acontane, pentatriacontane, α và β- chlorophylls, phytin, resins, d-quercitol, acid tartaric, acid formic, acid butyric, lupeol…

Hoạt chất GS4 và nước sắc dây thìa canh, khi người bệnh uống vào sẽ tác động vào cả 4 quá trình: Làm giảm quá trình hấp thu đường ở ruột; tăng sản xuất và hoạt tính insulin; tăng men sử dụng đường ở mô, cơ đồng thời tăng bài tiết cholesterol qua đường phân, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid trong máu và trong gan, tăng HDL-cholesterol, apolipoprotein A1 và enzyme chống oxy hóa trong mô gan, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, nhờ đó vừa giúp hạ đường huyết vừa ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả những biến chứng tiểu đường.

Ngoài ra trong Dây thìa canh tươi còn chứa peptide Gumarin, Khi ăn và nhai lá thì Peptide này lấp đầy thụ thể lưỡi làm lưỡi không hấp thu được đường Glucose. Gumarin tác động vào vùng dưới đồi làm mất cảm giác đối với vị ngọt và vị đắng, vì vậy gây mất cảm giác ngọt. Tuy nhiên tác dụng này mất đi khi Dây thìa canh được nấu chín hoặc phơi khô.

Trên lâm sàng, cây này còn cho thấy hiệu quả giảm huyết áp ở bệnh nhân có cao huyết áp.

Điều đáng chú ý là các nghiên cứu lâm sàng ở người bình thường, đường huyết không cao, cây này không cho hiệu quả giảm đường huyết hay huyết áp.

Trà dây thìa canh có tác dụng:

– Hỗ trợ điều trị tăng đường máu.

– Hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu.

– Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp.

– Hỗ trợ giảm cân cho người béo phì.

Một số tác dụng không mong muốn

Một số trường hợp sử dụng dây thìa canh có hiện tượng váng đầu, hoa mắt. Nguyên nhân của hiện tượng này là sử dụng thìa canh quá liều dùng quy định, hoặc có thể người bệnh dùng nước thìa canh đặc vào lúc đói.

Ai không nên dùng dây thìa canh ?

– Phụ nữ mang thai vì chưa đủ dữ liệu nghiên cứu.

– Người bị tiêu chảy

– Trẻ em dưới 16 tuổi

Sản phẩm của chúng tôi

– Dây thìa canh lá to và lá nhỏ được trộn theo tỉ lệ 1/1.

– Không sử dụng thuốc diệt cỏ, các thuốc trừ sâu độc hại, các hóa chất kích thích tăng trưởng độc hại trong quá trình trồng.

– Ngay sau khi thu hoạch, được chế biến ngay để đảm bảo vị tươi ngon: rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước trên giàng phơi rồi cho vào máy sấy lạnh ở nhiệt độ thấp 40 độ cho đến khi khô. Công nghệ sấy lạnh giúp giữ được màu sắc, mùi vị tự nhiên của sản phẩm và giữ được dược liệu ở mức tốt nhất.

– Không sử dụng bất kì hóa chất bảo quản nào.

– Đóng gói 200g/ gói, được bọc bởi túi bóng kính để người tiêu dùng dễ quan sát sản phẩm, phía trong có gói hút ẩm.

– Bảo quản: Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày đóng gói. Sau khi bóc gói trà, nên buộc kín miệng túi lại, để nơi khô ráo, sạch sẽ, không cần để trong tủ lạnh

Cách dùng trà Dây thìa canh

– Dùng 5-20g khô/ ngày, hãm bằng bình giữ nhiệt loại 0,5 hoặc 1 lít, đổ nước sôi vào rồi nhanh tay chắt đổ bỏ đi để làm nóng trà, rồi đổ đầy nước sôi 100 độ C vào, ủ 30 phút. Người đường máu cao thì uống 1 cốc ngay trước 3 bữa ăn sáng- trưa- tối. Nếu để giảm cân cho người béo phì thì uống thay nước lọc trong ngày. Không dùng trà đã pha để qua đêm.

– Trà dây thìa canh màu vàng chanh, vị ngọt mát, thơm ngon, dễ uống.

1 thought on “DÂY THÌA CANH”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: